• MÓN ĂN CHAY DINH DƯỠNG
  • HỎI ĐÁP VỀ VẤN ĐỀ ĂN CHAY
  • NHỮNG CÂU CHUYỆN LUÂN HỒI ĐẦY BÍ ẨN
  • Người theo dõi

    Thứ Bảy, 23 tháng 4, 2016

    Câu 10: Tôi mang thai và đang ăn chay trường. Như vậy, sức khỏe và cân nặng của bé có bị ảnh hưởng? Tôi uống sữa đậu nành mỗi ngày có tốt không?




    Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và đầy đủ dưỡng chất rất cần thiết cho sức khỏe bà bầu và thai nhi, đảm bảo em bé sinh ra khỏe mạnh. Nhưng với những người ăn chay thì sao? Họ phải ăn uống như thế nào để hấp thu chất dinh dưỡng?
    - Khi mang thai, nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng tăng cao. Nếu ăn chay không đúng cách, bạn dễ mệt mỏi, xanh xao, gầy ốm vì thiếu máu, suy dinh dưỡng hay bị chuột rút… Thai nhi rất có thể bị suy dinh dưỡng, thiếu máu, còi xương… Do đó, bạn cần dùng nhiều loại thức ăn khác nữa như: sữa, phô mai, sữa chua, các loại hạt có dầu.
    Sữa đậu nành hay những sản phẩm khác làm từ đậu nành (đậu phụ, nước tương…) rất tốt, vì chứa lượng đạm cao nhất trong các loại đậu. Đậu nành có hầu hết cá amino a-xít thiết yếu, nhiều vi khoáng, ít chất béo bão hòa, nhất là chất béo chưa bão hòa đã có tác dụng giảm cholesterol trong máu.
    Đậu nành còn chứa omega-3, có tác dụng ngừa các bệnh tim mạch, giảm huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch.
    Dưới đây là những chất dinh dưỡng cần thiết không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày của các bà bầu:
    1. Sắt
    Tình trạng thiếu sắt khá phổ biến ở phụ nữ mang thai, ngay cả khi bạn cảm thấy mình hoàn toàn khỏe mạnh, bạn vẫn có thể bị thiếu sắt. Bởi vì sắt có vai trò giúp hồng huyết cầu vận chuyển oxy khắp cơ thể, do đó, khi bạn mang thai, nhu cầu vận chuyển cao hơn trước dẫn đến thiếu sắt. Khi hàm lượng sắt trong cơ thể cạn kiệt dẫn đến thiếu máu, do đó thai phụ nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt.
    Do bà bầu không được ăn thịt, một số thực phẩm rau cần thiết cho bà bầu đó là:
    • ·Những loại rau có lá màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn, cải xoong và bông cải xanh.
    • Quả hạch Brazil và quả hạnh.
    • Bột mì (bánh mì, gạo lức và ngũ cốc ăn sáng)
    • Hoa quả sấy khô
    • Đậu lăng, đậu xanh, đậu.
    Nếu bạn bị thiếu máu trong suốt quá trìnnh mang thai, có thể bạn sẽ phải uống bổ sung viên sắt theo chỉ dẫn của bác sĩ.
    2. Protein
    Protein cần thiết cho cả bà mẹ và thai nhi. Bà bầu nên ăn các thực phẩm sữa giàu protein như pho mát, trứng. Ngoài ra, bà bầu cũng có thể được bổ sung dưỡng chất này từ các loại rau xanh khác như đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng và bột mì để đảm bảo một chế độ ăn đa dạng.
    Ăn kết hợp nhiều loại rau xanh còn cung cấp cho bà bầu thêm chất xơ và vitamin B.
    3. Canxi và vitamin D
    Trong thời kỳ mang thai, lượng canxi hấp thụ từ thực phẩm tăng, vì vậy chế độ ăn hàng ngày của bà bầu nên đảm bảo nhiều canxi. Một số thực phẩm giàu nguồn canxi bao gồm: 300ml sữa/ ngày, Sữa chua, Pho mát, Đậu hủ, Đậu xanh
    Để canxi được hấp thu tốt, cơ thể bà bầu cần vitamin D. Dầu cá là một trong những nguồn chính giàu vitamin D, nhưng nó không nằm trong thực đơn cho người ăn chay, vì vậy bà bầu có thể thay thế bằng bơ và bơ thực vật.
    Ngoài ra, đi ra ngoài để “đón nhận” ánh mặt trời- ngay cả khi trời nắng là rất tốt, bởi vì đây chính là nguồn vitamin D tự nhiên cần thiết cho cơ thể.
    Nếu lượng vitamin D trong cơ thể vẫn giảm, bạn có thể yêu cầu bổ sung 10mcg vitamin D mỗi ngày. Hãy tham khỏa ý kiến tư vấn của bác sĩ.
    4. Vitamin B12
    Vitamin B12 cũng rất quan trọng đối với sức khỏe bà bầu, vì nó đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành các tế bào máu. Nguồn thực phẩm chính cung cấp vitamin B12 cho cơ thể là thịt, ngoài ra vitamin B12 cũng có trong các sản phẩm đậu nành.
    Đối với những bà bầu ăn chay, nên uống bổ sung vitamin B12 theo chỉ dẫn của bác sĩ.
    Hàng ngàn phụ nữ ăn chay sinh con mỗi năm mà em bé vẫn phát triển tốt, chỉ cần thai phụ được cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết trong chế độ ăn hàng ngày. Tốt nhất, bà bầu ăn chay nên theo học một khóa về mang thai khỏe mạnh.
    5. Món ăn chay dinh dưỡng dành cho Mẹ và bé
    Đu đủ hầm đậu tương: Đu đủ, đậu tương, gừng… ninh nhừ với nhau trong khoảng hai giờ, không những tốt cho riêng bà bầu mà còn cho những phụ nữ muốn cải thiện "núi đôi" của mình.
    Đu đủ hầm nấm tuyết: 15g nấm tuyết, ½ quả đu đủ xanh, một viên đường phèn và hạnh nhân. Tất cả các nguyên liệu trên cùng ninh trong khoảng 20 phút.
    Ăn món này 2 lần/tuần giúp da luôn mịn màng, đặc biệt mang lại sự mềm mại và săn chắc cho vòng một đồng thời còn giúp ngăn ngừa nếp nhăn.

    0 nhận xét:

    Đăng nhận xét