• MÓN ĂN CHAY DINH DƯỠNG
  • HỎI ĐÁP VỀ VẤN ĐỀ ĂN CHAY
  • NHỮNG CÂU CHUYỆN LUÂN HỒI ĐẦY BÍ ẨN
  • Người theo dõi

    Thứ Bảy, 23 tháng 4, 2016

    Thành Phần Dinh Dưỡng Của Rau Quả



    Cuộc sống đầy đủ hơn không có nghĩa rằng tuổi xuân sẽ kéo dài, nếu bạn không biết nắm bắt những bí quyết đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả dưới đây. Kéo dài tuổi xuân ở đây không chỉ là vẻ đẹp bên ngoài (nếp nhăn, sự mỏi mệt và da xỉn màu) mà còn ở toàn bộ cơ thể như: cải thiện thị lực, chứng viêm khớp và bệnh tim mạch.
    Rất nhiều yếu tố tác động đến tuổi tác chẳng hạn như nếp nhăn và cả những thứ không nhìn thấy như tình trạng suy giảm chức năng tim, mắt… mà nguyên nhân là các gốc tự do “hoành hành” gây hại cho các tế bào. Các gốc tự do rất khó tránh, vì chúng là một phần không thể thiếu của cơ thể và các yếu tố như: khói thuốc, ô nhiễm môi trường, nắng gay gắt luôn là môi trường lý tưởng để chúng sinh sôi nảy nở. Tuy nhiên, ăn nhiều rau quả giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp tạo được hàng rào bảo vệ chống lại các chất oxy hóa.
    Sự lão hóa là không thể tránh được nhưng làm sao để nó đến thật chậm, càng chậm càng tốt lại là một nghệ thuật và thực phẩm được xem là một trong những liệu pháp quan trọng. Bạn có thể tìm thấy nhiều thực phẩm với các công dụng hết sức đặc biệt...

    ♦ Súp lơ (bông cải): Nghiên cứu được tiến hành với sự tham gia của các chuyên gia thuộc viện nghiên cứu ung thư quốc gia Hoa Kỳ và tổ chức Cancer Care Ontario của Canada.
    Các nhà khoa học đã phân tích kết quả, dựa trên việc thăm dò ý kiến của 1300 nam giới đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
    Việc thường xuyên sử dụng rau xanh, cũng như các loại rau có dạng hình khối, như súp lơ có tác dụng làm giảm đáng kể các dạng nghiêm trọng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nếu trong thực đơn hàng tuần đều có món súp lơ thì nguy hiểm từ các khối u giảm đến 52%.
    Trước đó, một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, trong súp lơ có các chất chống lại hoạt động của các khối u.
    Tuy nhiên, về mối liên hệ giữa việc sử dụng các loại rau và việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiệt lại được công bố lần đầu tiên trong công trình nghiên cứu của Victoria Kirsch. Theo lời bà, tăng cường sử dụng súp lơ trong thực đơn ăn kiêng ở một mức độ nào đó sẽ phòng ngừa được bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
    Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những căn bệnh phổ biến ở nam giới. Riêng ở Anh hằng năm có đến 32 nghìn trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh này.
    Thành phần dinh dưỡng của súp lơ gồm có protein 3,5%; gluxit 4,9%; xenllulo 0,9%, ngoài ra có nhiều khoáng chất, vitamin như: Canxi (26mg%); photpho (51mg%); sắt (1,4mg%); natri (20mg%); kali (349mg%), Betacaroten (40mg%); vitamin B1 (0,11mg%), vitamin C (70mg%).
    Súp lơ có hai loại là súp lơ trắng và súp lơ xanh. Về thành phần dinh dưỡng, nói chung hai loại súp lơ đều tương tự như nhau, tuy nhiên súp lơ xanh thường giòn và dai hơn nên có cảm giác ngon hơn. Ngoài ra trong thành phần của súp lơ xanh có nhiều sắc tố nhất là chất diệp lục (chlorophyl), nên khả năng quang hợp, tiếp thu ánh sáng mặt trời mạnh hơn so với súp lơ trắng. Dồi dào beetacaroten và chứa những thành phần chống oxy hóa cực mạnh như sulphoraphane, indole, glutathion, quercétine, B-cartone, nhiều gấp đôi các loại vitamin A, B9, C so với cam, rau bina và chanh… bông cải xanh giúp củng cố hệ miễn nhiễm, ngăn ngừa các bệnh về tim, cải thiện thị lực, ngăn ngừa cảm cúm, viêm phế quản, bệnh Parkinson, lão hóa…
    Bông cải xanh cũng chứa nhiều chất xơ giúp lọc gan và chuyển hóa trong ruột nhờ đó giảm thiểu nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là ung thư tá tràng.
    Ngoài ra, các khoáng chất như canxi (28g/100g), magnesium, potassium, phosphor, sắt và acid folic cũng có tác dụng với những ai bị bệnh thiếu máu.
    Súp lơ là thực phẩm rất tốt cho một số bệnh
    - Dạ dày hành tá tràng bị loét: Súp lơ tươi rửa sạch, xay vắt nước. Uống 200ml trước bữa ăn, uống nóng. Ngày 2 lần, 10 ngày là 1 đợt điều trị.
    - Thần kinh suy nhược, bổ thận bổ não: Súp lơ rửa sạch, cắt nhỏ cho thêm gạo nếp nấu cháo.
    - Huyết áp cao, bệnh nhồi máu cơ tim: Súp lơ, đường trắng, giấm vừa đủ, cho thêm ít muối làm cải bắp dầm mà ăn.

    ♦ Hạt dẻ (hạt óc chó): Còn gọi là quả hồ đào, hạnh đà. Y học hiện đại đã chứng minh, quả óc chó có công hiệu điều trị bổ khí dưỡng huyết, nhuận táo hóa đờm, ôn phế nhuận tràng, xẹp sưng tiêu độc, có thể dùng trị các bệnh liệt dương, di tinh…
    Người xưa coi quả óc chó là “Mỹ nhân chi bảo” (Vật quý của người đẹp), cùng là loại thức ăn hàng đầu của người muốn có cơ thể cường tráng.
    Ngoài ra trong Đông y còn có Canh mộc nhĩ liệu bổ thận.
    Mô tả: Cây to, có thể cao tới 30m; vỏ nhẵn và màu tro. Lá dài tới 40cm, kép lông chim lẻ với 5-9 lá chét hình trái xoan nguyên, dài 6-15cm, rộng 3-6, có gân giữa lồi ở mặt dưới. Hoa đơn tính, màu lục nhạt; hoa đực xếp thành đuôi sóc thõng xuống; hoa cái xếp 2-5 cái ở cuối các nhánh. Quả hạch to có vỏ ngoài màu lục và nạc, dễ hoá đen khi chà xát, vỏ quả trong hay vỏ của hạch rất cứng, có 2 van bao lấy hạt với 2 lá mầm to, chia thuỳ và nhăn nheo như nếp của óc động vật.
    Hoa tháng 5, quả tháng 9-10.
    Bộ phận dùng: Hạt - Semen Juglandis, thường gọi là Hồ đào nhân. Người ta cũng dùng lá.
    Nơi sống và thu hút: Cây có nguồn gốc ở Á, Tiểu Á và thuần hoá từ lâu ở các vùng ôn đới ở Âu châu. Ở nước ta cũng có trồng ở Lào Cai (Sapa), Hà Giang (Phó Bảng, Đồng Văn) và Cao Bằng. Có thể thu hái lá quanh năm, còn quả thu hái vào tháng 9-10, đập vỏ hạch lấy nhân.
    Thành phần hóa học: Trong nhân có nước 17,59%, protid 11,05%, lipid 41,98%, chất dẫn xuất 26,50%, cellulose 1,30%, tro 1,60%. Nhân hạt chứa dầu mau khô gồm phần lớn là các glycerid của acid linoleic và linolenic. Hạch rất giàu hydroxy-5-tryptamin. Nó cũng giàu đồng và kẽm; còn có K, Mg, S, Fe, Ca và các vitamin A, B, C, P. Dầu hạt óc chó có mùi đặc biệt dễ chịu nhưng dễ bị hôi.
    Tính vị, tác dụng: Nhân hạt óc chó có vị ngọt, tính ấm; có tác dụng làm mạnh sức, béo người, đen tóc, trơn da. Ở Trung Quốc, nó được xem như có tác dụng ôn bổ phế thận, định suyễn nhuận tràng. Người ta cho là nhân hạt rất bổ dưỡng vì có nhiều protid, có thể chống tràng nhạc, nhuận tràng, trị ỉa chảy, trị giun, dẫn lưu hệ da và bạch huyết.
    Công dụng, chỉ định và phối hợp: Thường dùng chữa tiết tinh, ho lâu, gối lưng đau mỏi, ngày dùng 4-12g, phối hợp với các vị thuốc khác.
    Ở Trung quốc, hạt Hồ đào dùng chữa thận hư đau lưng, hư hàn ho suyễn, đại tiện khó khăn, đau chân tay.
    Ở Âu châu, hạt dùng trị đái đường, ỉa chảy, tràng nhạc, bệnh ngoài da, lao phổi, đái dầm, ký sinh đường ruột. Lá tươi dùng làm thuốc đặc hiệu chữa bệnh thuộc tạng lao, tràng nhạc, các bệnh về da như chốc lở, ghẻ ngứa, phát ban da (dùng dưới dạng nước sắc uống hay nấu nước tắm). Nó cũng có tính giảm áp lực và giảm glucose - huyết nhẹ.
    Đơn thuốc
    Chữa thận lạnh, đau buốt ngang lưng, rũ mỏi, liệt dương, đái són, đái luôn vãi đái, tiết tinh: Hạt óc chó 12g, Ba kích 10g, Nhân quả Ré (Ích trí nhân), Ô dược, Cẩu tích đều 8g, sắc uống.
    Chữa bị thương đau nhức: Dùng hạt óc chó giã nhỏ hoà với rượu uống, và giã lá tươi hay vỏ quả đắp rịt ngoài.
    Chữa người già hen suyễn và người đái ra cát sỏi: Giã hạt óc chó nấu cháo thường ăn.

    ♦ Chuối: Chuối rất giàu kali, giữ cho huyết áp luôn ở trong tầm kiểm soát và giúp giảm nguy cơ bị các bệnh ở tim. Thêm nữa, khi kết hợp với muối natri sẽ giúp cân bằng điện năng và các chất lỏng trong từng tế bào. Chúng cũng chứa trytophan làm cơ thể sẽ biến đổi thành serotonin giúp ngủ ngon.

    ♦ Dứa: Chất hóa học tạo nên tác dụng hữu ích chủ yếu của dứa là bromelain, một chất chống viêm rất hiệu quả. Giàu vitamin C, dứa hỗ trợ cho hệ miễn dịch và tạo ra hàng rào chống lại các gốc tự do, nguyên nhân dẫn tới sự lão hóa sớm. Dứa cũng rất giàu mangan, một trong những chất cần thiết để tạo nên hàng rào chất chống oxy hóa và tạo năng lượng.

     Dứa tây: Là nguồn bổ sung vitamin C lý tưởng, góp phần tạo nên collagen- một protein duy trì cấu trúc da. Vitamin C giúp nhanh lành vết thương và có thể trị được các bệnh răng lợi. Dứa tây cũng rất giàu acid ellagic, một chất sinh học có khả năng ngừa ung thư cực kỳ mạnh.

    ♦ Quả bơ: Rất giàu vitamin C và E, quả bơ là chất dưỡng làm mềm da tuyệt vời nhất, đồng thời cũng giúp tóc thêm bóng khỏe. Bơ có nhiều acid omega- 3 giúp ngăn ngừa các nếp nhăn, tăng cường chức năng não bộ và trị chứng đau cơ. Quả bơ cũng giàu chất chống oxy hóa Lutein, có tác dụng bảo vệ, ngăn ngừa các bệnh về mắt và hệ mạch.

    ♦ Dưa chuột: Luôn là người bạn thân thiết của phái đẹp, bởi dưa chuột giúp duy trì vẻ trẻ trung, giảm thiểu được sự khử nước và chống viêm khi đắp lên da. Còn khi ăn, đây là loại thuốc lợi tiểu rất tốt. Dưa chuột cũng rất giàu silica, một khoáng chất rất cần thiết để có một làn da đẹp, một khung xương chắc khỏe.

    ♦ Cà chua: Rất giàu lycopene, có khả năng trung hòa các gốc tự do trước khi chúng gây hại, vì thế nó được xem là vũ khí chống lại nếp nhăn và đột quỵ. Các nghiên cứu cho thấy, lycopene có khả năng chống ung thư gấp 2 lần -carotene. Cà chua cũng chứa sắt, ngừa bệnh thiếu máu và mệt mỏi.

    ♦ Cải xoong: Cải xoong rất giàu vitamin C, giúp phục hồi các tế bào da, duy trì chức năng gan và tăng cường khả năng bảo vệ. Nó cũng chứa phenethyl isothiocyanate, chất hóa học giúp gan giải độc và được xem là có khả năng trung hòa các tế bào sinh ung thư. Đồng thời, cải xoong là nguồn iod rất cần cho tuyến giáp, giàu vitamin B6 giúp ngừa chứng giảm trí nhớ.
    Món rau quen thuộc không chỉ mang lại 9 loại vitamin và khoáng chất, mà còn giúp xua đuổi căn bệnh ung thư vú - nỗi kinh hoàng của chị em, các nhà khoa học cho biết.
    Telegraph và Foodconsumer cho biết, tìm hiểu trên một nhóm bệnh nhân ung thư vú sống sót, được ăn cải xoong mỗi ngày, nhóm nghiên cứu từ Đại học Southampton (Anh) phát hiện thấy, chỉ vài giờ sau khi ăn 80 gram cải xoong, hàm lượng hợp chất chống ung thư trong máu của họ đã cao hơn đáng kể.
    Hợp chất này (có tên gọi phenethyl isothiocyanate - vốn tạo vị cay nóng cho cải xoong) đã “khóa” protein kích thích sản xuất hypoxia - tác nhân khiến khối u tăng sinh.
    Cải xoong cũng giúp “tắt” các tín hiệu mà tế bào ung thư gửi đi để yêu cầu cơ thể cung cấp thêm máu và ôxy.
    “Tôi ngạc nhiên khi thấy chỉ ăn một lượng nhỏ cải xoong mỗi ngày cũng làm thay đổi đáng kể hợp chất chống ung thư trong máu. Nó có tiềm năng tạo ảnh hưởng tương tự trên các loại ung thư khác”, giáo sư Graham Packham, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.
    Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên cải xoong được phát hiện là có thể chống lại bệnh ung thư.
    Năm 2007, công trình của các nhà khoa học Israel đã tiết lộ rằng ăn một lượng cải xoong mỗi ngày sẽ làm giảm những hư tổn ADN trong tế bào máu - được xem là những kẻ khơi mào cho ung thư

    ♦ Củ cải: Rất giàu lưu huỳnh, chất cơ bản để duy trì “sức trẻ” của tóc, móng và da cũng như chống lại các chất sinh ung thư. Hỗ trợ cơ thể thải loại chất độc.

    ♦ Nấm: Nấm không những ăn rất ngon miệng mà còn rất giàu chất chống oxy hóa ergothioneine, ngăn ngừa sự phát triển không bình thường của các tế bào. Theo các nhà khoa học, nấm còn giúp ngừa chứng viêm khớp, bệnh tim và ung thư. Nhiều loại nấm ăn còn có tác dụng an thần, trấn tĩnh, rất có lợi cho việc điều chỉnh hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Gần đây, nhiều nhà khoa học còn phát hiện thấy một số loại nấm ăn có tác dụng phòng chống AIDS ở mức độ nhất định, thông qua khả năng nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể.
    Ngoài ra, nấm giàu protein hơn tất cả các loại rau và cũng rất giàu vitamin E và selenium, giúp duy trì làn da và mái tóc mãi thanh xuân, ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Chúng cũng giúp củng cố hệ miễn dịch, huyết áp cao, bệnh hen suyễn, các bệnh liên quan tới gan.

    ♦ Hạnh nhân Brazil: Khoảng 70% hạnh nhân Brazil là chất béo. Một nửa trong số này là oleic, acid béo không bão hòa một nối đôi, cấu tạo nên acid béo omega-9, rất cần thiết cho da và chống viêm. Nó cũng rất giàu acid béo omega-6 và omega-3 giúp da khỏe, tóc bóng và khả năng ghi nhớ.

    ♦ Lạc (đậu phộng): Lạc cung cấp nhiều protein nhất trong số các loại hạt, chúng rất giàu chất béo không no, chất béo có khả năng “tiêu diệt” các cholesterol và chống lại các bệnh tim mạch. Chúng cũng rất giàu vitamin E, giúp duy trì làn da căng mịn và tóc óng ả. Do tỷ lệ glycemic thấp nên lạc cũng giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường ở người trưởng thành.

    ♦ Đậu lăng: Dù màu đỏ, xanh hay nâu, đậu lăng luôn là nguồn dinh dưỡng giàu protein nhất, rất cần cho da, tóc, răng và móng luôn bóng khỏe. Đậu lăng cũng rất giàu vitamin B, đặc biệt là B3, giúp ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ và B12 giúp ngăn ngừa từ bệnh viêm khớp, ù tai.
    ♦ Đậu đỏ: Là nguồn protein lý tưởng cung cấp năng lượng cho tế bào. Chúng cũng rất giàu acid folic, giúp vết thương nhanh liền và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim. Đậu đỏ rất giàu chất xơ, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa và làm giảm cholesterol. Chúng cũng là nguồn sắt giá trị, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

    ♦ Cà rốt: Mỗi 100 gam của cà rốt có chứa từ 1,35-1.75 miligam chất carotin. Ngoài ra trong cà rốt còn có vitamin B, C, chất béo, Carbohydrate, sắt, pectin,…Caroten sẽ được chuyển hóa thành vitamin A, khi vào cơ thể là dưỡng chất tối cần thiết cho mắt. Càrốt cũng hỗ trợ da, hệ miễn dịch và tiêu hóa. Cà rốt chứa rất nhiều chất xơ và nước có tác dụng lọc gan, tăng cường và ngừa các nếp nhăn.

    ♦ Trà xanh: Từ trước đến nay có rất nhiều nghiên cứu cho thấy trà xanh có đặc tính chống lại quá trình oxy hóa, giúp giảm được nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư. Bên cạnh đó, chất phytonutrient trong trà xanh còn giúp cho các vi khuẩn có ích trong ruột phát triển tốt và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại.

    ♦ Cây quế: Được dùng rất nhiều trong các món tráng miệng và các món ăn Ấn Độ, quế rất giàu chất chống lại quá trình oxy hóa giúp cơ thể ngăn ngừa tụ huyết khối và ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn kể cả vi khuẩn gây hôi miệng. “Nhiều nghiên cứu còn cho thấy quế còn giúp ổn định lượng đường trong máu, giảm nguy cơ tiểu đường loại 2. Bên cạnh đó, nó còn giảm cholesterol trong cơ thể”.

    ♦ Quả việt quất: Theo ông Ryan Andrews, người đứng đầu nghiên cứu tại Precision Nutrition, Canada thì quả việt quất tuy có hình dáng nhỏ bé nhưng lại có thể ngăn ngừa rất nhiều bệnh tật nguy hiểm từ ung thư cho đến tim mạch. Lượng chất chống oxy hóa chứa trong 100g quả việt quất nhiều hơn bất cứ loại quả nào khác.

    ♦ Trái Sung: Không những giàu kali, mangan và chất chống oxy hóa, quả sung còn giúp cân bằng độ pH trong cơ thể, không cho mầm bệnh có cơ hội phát triển. Thêm vào đó, chất xơ trong quả sung còn có thể làm giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và hội chứng trao đổi chất. Những quả sung có vỏ màu sâm sẽ giàu dinh dưỡng hơn. Một tuần chúng ta nên ăn 4 quả sung để tăng cường hệ miễn dịch.

    ♦ Quả lựu: Nhờ vào chất ellagitannins mà nước ép của quả lựu có thể giảm thiểu nguy cơ mắc hầu hết các loại bệnh ung thư đặc biết là ung thư tuyến tiền liệt. Có thể nói nưới ép quả lựu là một thức uống rất tốt cho nam giới vì vậy các quý ông nên uống mỗi ngày một ly nước ép lựu đã được pha loãng.

    0 nhận xét:

    Đăng nhận xét