• MÓN ĂN CHAY DINH DƯỠNG
  • HỎI ĐÁP VỀ VẤN ĐỀ ĂN CHAY
  • NHỮNG CÂU CHUYỆN LUÂN HỒI ĐẦY BÍ ẨN
  • Người theo dõi

    Thứ Bảy, 23 tháng 4, 2016

    Sự Lợi Ích Của Ăn Chay và Quan Điểm Về Ăn Chay




    Là những thứ cay nồng như hành (hành tây, hành lá, hành ta), tỏi, hẹ, củ kiệu và thuốc lá. Tại sao người ăn chay lại không ăn được các thứ cay nồng kể trên, tại vì khi ăn vào lục phủ ngũ tạng của mình mặc dầu nói là ăn hành tỏi chữa trị ung thư, nhưng bên cạnh đó những thứ đó cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Theo nhà Phật khi chúng ta ăn ngũ huân vào thì những thứ đó sẽ làm tăng sự ham muốn dục vọng, cơ thể phát ra mùi hôi, tính khí thì nóng nẫy hơn trước từ đó sẽ ảnh hưởng tới khí huyết, sức khỏe của chúng ta, làm cho cơ thể chúng ta mệt mỏi, mau lão hóa già đi so với những người không ăn ngũ huân.
    Ngoài ra Tỏi và hành sống là loại thực phẩm nên hạn chế khi đang điều trị các bệnh về mắt. Ngay từ thời nhà Minh, đại danh y Lý Thời Trân trong "Bản thảo cương mục" đã chỉ ra rằng: "Ăn tỏi nhiều và thường xuyên sẽ tổn thương đến gan và mắt". Trong "Lãnh Lư y thoại" lại còn nêu rõ: "Rau hẹ, tỏi, hạt tiêu, củ kiệu... ăn nhiều, hại đến mắt, nên tránh xa".
    Cổ nhân coi mắt là "Hòn ngọc của cơ thể", ăn tỏi nhiều có thể làm tổn hại đến gan, tổn thương đến máu, máu ở gan mà hư suy, thiếu hụt thì mắt nhìn vật không rõ, hai mắt sẽ khô, không lanh lợi.
    Trong hành, tỏi có nhiều tinh dầu cay chứa anlixin, phytonxin là những chất không có lợi cho mắt, làm chảy nước mắt, xung huyết. Vì vậy, nếu mắc bệnh ở mắt, thị lực kém không nên ăn.
    Vậy chúng ta là người ăn chay thì không nên ăn ngũ huân (các loại hành, tỏi, hẹ, củ kiệu và thuốc lá). Vì khi ăn ngũ huân vào cơ thể sẽ có những ảnh hưởng cụ thể như sau:
    Hành (hành tây, hành lá, hành ta) ảnh hưởng tới thận: Thận phụ trách lọc bỏ các chất cặn bả, chất độc trong cơ thể ra ngoài. Khi chúng ta ăn các loại hành này vào trong cơ thể nhiều hay là ít thì lúc đó chúng ta có cảm giác đau lưng, lạnh cột sống, chân tay lạnh, hoạt tinh, liệt dương, ỉa chảy, tiểu đêm, tinh thần giảm hưng phấn, họng khô, răng đau nhức lung lay, tai ù, hoa mắt, mất ngủ, nhức xương, tinh thần ức chế. Đây là những biểu hiện khi thận bị hư tổn.
    Hẹ ảnh hưởng tới gan: Gan phụ trách các hoạt động về kinh nguyệt và sự nuôi dưỡng các cân cơ. Nếu gan của chúng ta không tốt thì tuyệt đối đừng ăn hẹ, vì khi ăn vào sẽ làm gan của ta càng trở nên xấu hơn. Những biểu hiện khi gan bị hư tổn như nhức đầu, hoa mắt, ù tai, mặt đỏ, mắt đỏ, hay cáu gắt, kinh nguyệt ít, móng tay, da khô, mắt mờ, gân thịt run giật co quắp, run tay chân, teo cơ, cứng khớp, vận động đi lại khó khăn. Ngoài ra chúng ta không được uống rượu, uống rượu cũng ảnh hưởng tới gan.
    Tỏi ảnh hưởng tới tim: Tim đứng đầu các tạng phụ trách về các hoạt động thần kinh như tư duy, trí nhớ, thông minh, khi có bệnh thường hay hồi hợp, sợ hải, phiền loạn, hay quên .v.v. Những ai mà đang bị bệnh tim mà còn ăn tỏi nhiều vào trong cơ thể thì lúc này tim của ta sẽ làm việc nhanh hơn, tim đập nhanh hơn, đối với sức khỏe là không tốt. Thường có những triệu chứng như mất ngũ, mộng mị, lo sợ, mắt đỏ, miệng khát, họng khô, lưỡi đỏ, nói nhảm. Ngoài ra những người bị dị ứng với tỏi không nên ăn tỏi vì sẽ bị phát ban, ai đang cho con bú cũng nên tránh ăn tỏi do tỏi có trong sữa mẹ có thể lám cho trẻ bị đau bụng. Nếu ăn hơn 10 tép tỏi sống/ngày sẽ bị ngộ độc, ợ nóng và đầy hơi. Những ai đang uống aspirin hay các loại thuốc gây loãng máu cũng không nên ăn nhiều tỏi vì có thể làm thuốc mất tác dụng. Cho nên chúng ta tuyệt đối không nên ăn tỏi.
    Củ kiệu ảnh hưởng tới tỳ: Tỳ phụ trách việc hấp thu đồ ăn và dinh dưỡng, phản ảnh hoạt động tiêu hoá từ miệng đến hậu môn. Về sinh lý, bệnh lý thì khi chúng ta mà ăn không ngon, chậm tiêu, đầy hơi, tiêu chảy kéo dài, cơ nhục mềm nhảo đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, ợ hơi, tay chân lạnh là do tỳ của mình có vấn đề hoạt động không tốt. Củ kiệu có chứa hàm lượng muối cao không thích hợp cho bệnh nhân tăng huyết áp và tỳ bị tổn thương, nếu ăn quá lượng trên mỗi ngày sẽ có hại cho tỳ và làm cho tỳ của chúng ta càng trở nên xấu, không còn khả năng hoạt động tốt. Do đó chúng ta cũng không được ăn củ kiệu.
    Thuốc lá hại phổi: Phổi phụ trách về hô hấp và sự khí hoá hoạt động toàn thân. Khi chúng ta hút nhiều thuốc lá thì đã vô tình đưa hàng ngàn chất độc vào cơ thể chúng ta. Từ đó làm cho phổi của chúng ta trở nên xấu đi và cuối cùng dẫn đến bệnh ung thư phổi, bệnh hoại tử. Ngoài ra còn có những triệu chứng như ho sốt, mạch nhanh, đờm đặc dính, lưỡi đỏ, ho khan, họng khô, khan tiếng lâu ngày, đạo hản, sốt âm triều nhiệt, khát nước.
    3.2.2 Tam Yến
    - Động vật bay trên trời: Chim cút, bồ câu…
    - Động vật sống trên mặt đất: Gà, vịt, heo, bò, trâu…
    - Động vật sống dưới nước: Cá, tôm, mực…
    ♦ Tác hại của thịt đối với sức khỏe con người
    Theo các nhà khoa học, có sáu yếu tố mà những người ăn thịt có nguy cơ mắc bệnh, phần lớn là bệnh tim mạch và ung thư.
    (1) Cholesterol và chất béo bão hòa: Cholesterol chỉ có trong thịt, trong lòng đỏ trứng, bơ, pho mát, sữa và tôm cá, mà không có trong các thực phẩm có nguồn gốc thực vật. 
    Do cholesterol không thể hòa tan trực tiếp vào máu, nên tự nó tìm cách gắn vào các protein, vốn có thể tan được, để đi vào máu. Tuy nhiên, lượng cholesterol cao, nhất là loại cholesterol xấu LDL luôn luôn có khuynh hướng tích tụ chung quanh các thành động mạch, gây ra hiện tượng co thắt động mạch và làm hạn chế sự lưu thông của dòng máu. 
    Ngoài vấn đề sinh ra các bệnh liên hệ đến tim mạch, nhiều cholesterol và chất béo bão hòa còn có khuynh hướng thúc đẩy một số tế bào ung thư nào đó phát sinh, nhất là ung thư vú. Sự chuyển hóa thành năng lượng của chúng có tác dụng đối với kích thích tố nữ, mà kích thích tố nữ lại có tác dụng thúc đẩy sinh ra ung thư vú, ung thư tử cung và ung thư buồng trứng. 
    Chất béo, nhất là chất béo bão hòa dư thừa có thể bị tích tụ ở gan, đây là nguyên nhân chính gây ra ung thư gan. Tưởng cũng cần nói thêm, cơ thể chúng ta tự sản xuất đủ lượng cholesterol cần thiết hàng ngày mà không cần tiêu thụ thêm các thực phẩm thịt cá từ bên ngoài đem vào. 
    Bằng Chứng Y Khoa:
    - Một công trình nghiên cứu lớn nhất thế giới được thực hiện từ năm 1949 và vẫn con đang tiếp diễn đến ngày nay với 5.000 người nam và người nữ tham dự ở Framingham, Massachusetts. Trong số những kết quả được công bố là những người đàn ông 50 tuổi có lượng cholesterol cao hơn 295 mg/dl có mức độ nguy cơ lâm bệnh nhồi máu cơ tim nhiều hơn 9 lần những người có lượng cholesterol 200 mg/dl. Ngoài ra họ không tìm thấy một người nào có lượng cholesterol dưới 150 mg/dl bị nhồi máu cơ tim. 
    - Trong nghiên cứu thí nghiệm với 557 ca bệnh và 826 ca thí nghiệm năm 1981 các nhà nghiên cứu đã cho biết nguy cơ liên quan đến ung thư vú tăng lên cùng với việc tiêu thụ thịt bò và các loại thịt khác. 
    - Trong một nghiên cứu lớn khác tại Pháp năm 1986 với hàng ngàn phụ nữ cho thấy nguy cơ gia tăng ung thư vú là do hấp thụ những sản phẩm từ sữa vào cơ thể. Phụ nữ ăn pho mát thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 50% so với những người không ăn pho mát. Những phụ nữ uống sữa bò thường xuyên cũng có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn 80%. 
    (2) Không có chất xơ trong thịt động vật: Chất xơ là một chất chỉ có trong thực vật, không có trong thịt động vật. Nó có nhiệm vụ giúp thực phẩm di chuyển dễ dàng trong hệ tiêu hóa và làm giảm lượng cholesterol dư thừa trong máu. Ăn ít chất xơ thường gây nên táo bón, bệnh về sự tiêu hóa và các rối loạn khác. Chất xơ được phân ra làm hai loại, loại hòa tan được (solube fiber) và loại không hòa tan được (insolube fiber). Loại hòa tan có nhiều trong cám gạo (rice bran) và cám yến mạch (oat bran), có khả năng làm giảm cholesterol; còn loại không hòa tan có nhiều trong cám lúa mì (wheat bran), không giúp mấy trong việc giảm cholesterol, nhưng giúp cho nhuận trường. 
    Bằng Chứng Y Khoa
    - Trong các phòng thí nghiệm, các nhà khoa học của Tổ Chức Y Tế Hoa Kỳ, năm 1991 đã khám phá rằng chế độ ăn uống giầu chất xơ sẽ làm giảm nguy cơ gây ung thư ở chuột khoảng 50%. 
    - Hai nhà nghiên cứu khoa học là Drs. E. Graft và J.W. Eaton, cho biết rằng nhiều thực phẩm giầu chất xơ lại có nhiều chất phytate, như đậu nành chẳng hạn. Họ cho rằng những loại thực phẩm này bảo vệ chúng ta khỏi bị bệnh ung thư kết tràng (colon cancer) không những vì chất xơ mà còn vì chất phytate 
    - Các nhà khoa học đã báo cáo năm 1980 là sự gia tăng cả hai loại ung thư liên quan đến đường ruột, đều do sự gia tăng calories, cholesterol, chất béo và chất đạm thịt. Nguy cơ cao nhất vẫn là chất béo bão hòa. 
    - Năm 1974 những nhà nghiên cứu của Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ cho biết có sự liên hệ ung thư đường ruột với mức tiêu thụ thịt bò cao. Bằng chứng cho biết rằng thịt, nhất là thịt bò, là món gây nên các khối u ác tính trong ruột già. 
    - Cuộc nghiên cứu năm 1975 cho biết những con thú trong phòng thí nghiệm được nuôi tới 35% mỡ bò thì có khối u ác tính đường ruột tăng lên đáng kể. 
    (3) Tiêu thụ thịt động vật và các sản phẩm bơ sữa làm yếu hệ tiêu hóa dẫn đến nhiều dạng rối loạn đường ruột. Rau đậu và ngũ cốc không bị phân hủy trước khi chúng ta ăn, ngược lại chất đạm thịt động vật bị hư ngay khi con vật vừa bị giết. Để làm ngưng sự phân hủy, người ta đã phải ướp lạnh hay dùng hóa chất, nhưng sự hư rữa sẽ trở lại ngay, khi chúng ta đưa chúng vào bao tử và cho đến khi vào đến đại tràng thì sự thối rữa trở nên nặng và tạo ra những vi sinh độc hại. Đó là chưa kể đến việc tiêu hóa chúng trong hệ thống tiêu hóa con người rất chậm (chậm hơn rau, đậu, mễ cốc và trái cây tới bốn lần), nên rất dễ gây ra tình trạng độc hại, dễ ung thư đường ruột. 
    (4) Chất độc của các loại thức ăn do công nghiệp chế biến và phương pháp nuôi súc vật theo kiểu hiện đại mang lại. Một lý do khác nữa là thịt động vật, nhất là thịt động vật được nuôi tại Hoa kỳ và các nước kỹ nghệ tiên tiến, được xử lý với nhiều chất hóa học để làm chúng mau lớn, béo nhanh, tránh bệnh tật. Một số chất trong những chất hóa học này không thể nào tiêu hóa được hết, chúng còn tồn đọng trong thịt và được phát hiện là những hóa chất gây ung thư. Khi phát hiện một con vật có một khối u trong một bộ phận nào đó của cơ thể, họ chỉ cắt bỏ phần đó mà thôi, phần còn lại có thể có tế bào nhiễm ung thư vẫn được tiếp tục sản xuất dưới các hình thức khác như thịt bầm, thịt lát hay hot dogs. Những phần cắt bỏ, tiếc thay, được tập trung lại với những chất phế thải khác của lò sát sinh và hàng tỷ pound phân gà lấy từ các xưởng chăn nuôi gà trộn lại thành thức ăn mới cho heo, bò và gà, bất kể những thức ăn này có nhiễm các mầm mống gây ung thư hay bệnh truyền nhiễm. 
    (5) Nhiễm trùng trong thịt động vật: Trung tâm kiểm soát bệnh dịch CDC ở Atlanta ước tính mỗi năm ở Hoa Kỳ có khoảng 80 triệu trường hợp bị mắc bệnh do thực phẩm gây ra, trong số đó có 9000 người chết. Vi khuẩn salmonella gây ra 4 triệu người ngộ độc trong đó có gần 1000 người chết. Vi khuẩn campylobacter, loại vi khuẩn gây ra bệnh viêm cấp tính đường tiêu hóa, gây ra 6 triệu người bị bệnh mỗi năm và có khoảng 400 người chết. Vi khuẩn E-coli, một loại vi khuẩn tìm thấy trong trong thịt bò nhiễm độc của cơ sở sản xuất thịt Hudson Foods và Sara Lee gây ra 250 người chết và làm cho 20 ngàn người lâm bệnh mỗi năm. Trong năm 1994 USDA đã thăm dò và tìm thấy 15% thịt bò có mang vi khuẩn E-coli, 30% thịt gà có vi khuẩn salmonella, và 60 đến 80% thịt gà có vi khuẩn campylobacter. 
    Trong các thực phẩm đồ biển cũng có một loại vi khuẩn mang tên Vibrio vulnificus, đã gây ít nhất cho 87 người chết từ năm 1989. Người ta cũng thấy có cả siêu vi khuẩn hepatitis A trong trai sò (shellfish). Chính bác sĩ McDougall nói rằng: "Tôi không khuyên mọi người ăn thịt gà và cá để thay cho thịt bò và heo, bởi vì như vậy không có thay đổi gì hết. Dinh dưỡng như vậy vẫn nguy hiểm vì vẫn nhiều chất béo, nhiều chất cholesterol, không có chất xơ và vẫn có chất độc ô nhiễm". 
    (6) Chất đạm thịt động vật (animal protein): Chất đạm thịt động vật có tác dụng nâng cao lượng cholesterol trong máu khi so sánh với chất đạm có nguồn gốc từ ngũ cốc. Một nghiên cứu cho biết là chất đạm thịt bò gia tăng lượng cholesterol trong máu tới 19 phần trăm và áp huyết tâm thu cũng gia tăng theo. 
    Nói tóm lại, nguyên nhân gây bệnh tật chính là do ăn thịt động vật, các nội tạng thú vật, cá, tôm, cua, sò ốc, hến và trứng, bơ, sữa, và cũng vì thế, bốn vị bác sĩ nổi tiếng trong giới y khoa thế giới mà chúng tôi đã đề cập đến trong chương trước, đã khuyến cáo chúng ta nên phòng bệnh hơn là chữa bệnh bằng cách từ bỏ ăn thịt cá và thay thế vào đó là ăn rau, đậu, ngũ cốc nguyên chất và trái cây, mà ngày nay người Hoa Kỳ thường gọi là "healthy foods". Khoa học đã chứng minh dinh dưỡng bằng cá thịt không tốt, mang lại nhiều căn bệnh hiểm nghèo như tim mạch, ung thư, tiểu đường, vân vân. 

    0 nhận xét:

    Đăng nhận xét