ĐẬU HŨ NƯỚC ĐƯỜNG
ĐẬU HŨ NƯỚC ĐƯỜNG
Nguyên liệu:
Đậu nành loại ngon: 200g
Đường vàng: 500g
Thạch cao phi: 5g (mua tại mấy cửa hàng thuốc bắc)
Bột gạo: 20g
Bột năng: 30g
Gừng
Lá dứa
Dừa nạo: 300g.
Thực hiện:
Đậu nành rửa sạch, bỏ những hạt đậu bị hư, sau đó ngâm
qua đêm.
Đậu sau khi được ngâm qua đêm thì rất mềm, đãi sạch vỏ
và
cho vào máy xay sinh tố với 700ml nước lọc. Xay nhuyễn
mịn, sau đó nhồi và vắt thật kỹ, lọc qua ray cho vào nồi. Sau
đó bỏ xác vào máy xay sinh tố cho thêm 700ml nước nữa,
xay và nhồi lọc lại cho thật kỹ, cũng cho nước này vào nồi
luôn.
Lấy 1 chén nước đậu nành sau khi xay, cho vào đó bột gạo
và thạch cao phi, đem đun sôi, sau đó để nguội.
Lấy nồi lớn có nắp đậy kín, dùng hỗn hợp nước đậu nành,
thạch cao và bột gạo đã nấu khi nãy trét đều khắp đáy nồi
và thành nồi.
Nấu nước đậu nành với lửa nhỏ để đậu không bị trào hay
khét, nấu sôi kỹ. Sau đó tắt lửa rồi đổ mạnh sữa đậu nành
vào nồi đã được chuẩn bị có thạch cao. Đậy nắp nồi lại và
để
yên cho sữa đông lại.
Thắng nước đường: cho đường và 1 chén nước vào nồi
nhỏ,
đun sôi cho đến khi đường tan ra. Lá dứa rửa sạch cuộn lại
thành bó tròn cũng cho vào nồi nước đường, gừng cắt sợi
và cho chung vào nồi nước đường.
Thắng nước dừa: cho 300ml nước sôi vào dừa nạo, nhồi kỹ
và vắt lấy nước cốt dừa. Cho nước cốt dừa và một ít muối
vào nồi nhỏ, đun nhỏ lửa, nước cốt dừa sôi kỹ thì cho bột
năng có pha ít nước lọc vào để tạo độ sánh cho nước cốt
dừa, tắt lửa.
Khi ăn thì lấy thìa cạn, phớt nhẹ bề mặt đậu hũ cho vào
chén, không múc sâu vì như thế sẽ làm vữa nồi đậu hũ, cho
nước đường và nước cốt dừa lên trên. Đây là món ăn nóng
nên nếu khi ăn đã nguội bạn có thể cho vào lò vi sóng hâm
lại ăn cũng rất ngon.
Yêu cầu món ăn:
Đậu hũ mềm, mịn, có độ đông vừa phải.
Độ ngọt và béo cùng hương thơm của lá dứa sẽ tạo cảm
giác ngon hơn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét